THAILAND

Tháng 10/2002, lần đầu tiên đến Thailand và ở lại làm việc khỏang 1.5 năm, từ đó đến giờ, những ấn tượng tốt về người Thai và BKK chưa bao giờ thay đổi.

Người Thái chắc chắc ở nhóm hiền hòa và tuân thủ tốt nhất trong số các đồng nghiệp, đối tác mà mình được làm việc cùng từ trước đến nay trong các nước xung quanh VN (Còn ngược lại với họ là ai thì coi như là biết rồi đi, nha! Hehe). Được hướng dẫn thế nào thì làm như thế, khi làm việc chỉ tranh luận, không cãi cọ, không để bụng, đến khi căng quá thì chủ động ngừng, đi làm việc khác. Một điểm đặc biệt nữa là nếu tò mò tìm hiểu thì sẽ phát hiện ra rất nhiều anh chị em đồng nghiệp nắm giữ các vị trí công việc quan trọng, hoặc quản lý, hoặc chuyên môn, đều có gốc người Hoa; survey bỏ túi lúc đó cho thấy xác suất rất cao.

BKK là thành phố giống SG nhất, dưới mắt của mình, sau này đi qua đi lại nhiều lần nữa thì vẫn thấy thế. Nó không tinh tươm như Singapore, nhưng đủ gọn gàng; nó không lộn xộn và ồn ào bằng SG nhưng đủ huyên náo. Kênh rạch cũng nồng mùi nước thải, các trạm xử lý nước rải rác khắp nơi, đi ngang qua phải che mũi nhưng lâu không ghé ngang thì thấy thiếu thiếu!

Người ta rất dễ thích BKK vì ở đấy dễ sống, nhất là xóm expats: cái gì cũng có và rất nhiều tầng cấp dịch vụ, tha hồ lựa chọn. Đi xe ôm ở BKK không cần mặc cả, cứ leo lên đi, đến hỏi bao nhiêu thì trả, sai chạy nhau rất ít giữa nhiều lần đi. BKK là chỗ mà nếu không có lý do gì để đi khỏi cửa khẩu thì mình sẵn sàng sang bất cứ lúc nào, book cái phòng con con ở cái service apartment nằm cạnh con kênh nồng nàn mùi…

Thailand's King
Nhà Vua vừa băng hà là người được đặc biệt kính trọng ở Thailand; công trạng của ông đối với quốc gia, dân tộc Thai là vô cùng lớn. Tất cả những người có cảm tình dành cho Thailand đều lo lắng về Hoàng thái tử sẽ kế vị: hình như ông không có những phẩm chất của cha mình. Thực tế thì các Công chúa được dân Thai yêu hơn nhiều.

Nhưng, dù sao đi nữa, sinh ra và lớn lên ở một xứ từ lâu rồi không còn Vua, người ta rất nên ước ao có một ông Vua, sao cũng được, cứ miễn đấy là Vua, bởi cái tình trạng không có Vua là một tình trạng rất rối ren!

> Ngọn đèn nào rồi cũng đến lúc hết dầu, xin được chúc Ngài yên nghỉ: Đức Vua Rama IX – Một người vô cùng khả kính!

(Vu Thai Ha)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s