ĐỐI VỚI ANH, NHƯ THẾ NÀO LÀ THÀNH CÔNG?

Có chú em trong công ty hỏi mình lúc đang uống bia, đụng vào đúng chỗ tâm huyết nên nói rất nhiều. Nhân hôm nay ngày Doanh nhân Việt Nam thì nhớ lại câu trả lời đó để viết ra đây:

Đối với mình, thành công là tạo ra được sự khác biệt. Cơ bản là vẫn là kiểu hủ nho, mong muốn để lại danh gì đó cho đời. Muốn tạo ra được sự khác biệt, cần phải có đội ngũ. Để có đội ngũ tốt, cần có sự tôn trọng và tính công bằng.

Từ ngày đầu tiên thành lập công ty hơn 2 năm trước, mình đã quyết định là các chế độ chính sách của công ty phải ở mức tốt nhất. Bảo hiểm xã hội đóng trên toàn bộ lương thực tế, để khi các bạn nữ có nghỉ sinh thì sẽ nhận được khoản trợ cấp lớn hơn. Bảo hiểm y tế ở DigiPencil MVV là bảo hiểm quốc tế AON, các bạn có thể đi khám chữa bệnh ở những nơi tốt nhất về cả chất lượng và dịch vụ. Những khoản phụ phí như ăn xế, tiền điện thoại đã được áp dụng từ những ngày đầu khi tài chính công ty chưa dồi dào. Vì đội ngũ tốt xứng đáng được hưởng những chính sách tốt. Mình đi từ công ty nội sang công ty ngoại trước khi thành lập công ty riêng, hiểu được các mánh nhỏ của các công ty nội và cả giá trị của các chính sách tại công ty ngoại. Mình vui khi nghe chú em nói là chính sách ở DigiPencil còn tốt hơn cả công ty ngoại mà chú đã làm trước đây. Năm đầu tiên có lãi, kế toán hỏi ý mình xem có nên giấu lãi bớt thuế đi không, mình lắc đầu. Thực ra bởi vì mình lười và thích chọn cách dễ dàng. Chọn các mánh khoé kinh doanh thì sẽ bị ám ảnh bởi chúng, mình chỉ muốn nhẹ đầu, ít phải suy nghĩ, để tập trung làm chuyên môn.

Để tạo ra được sự khác biệt, đặc biệt là trong ngành sáng tạo, lại cần luôn đặt yêu cầu cao. Tại công ty, mình luôn là người yêu cầu các bạn phải đẩy các ý tưởng đi xa hơn, phải khai thác tốt hơn các insight hay công nghệ. Có nhân sự giỏi ở công ty chia sẻ khi được review là sự lo lắng duy nhất của bạn là mức yêu cầu cao của mình, mong các bạn sẽ sớm hiểu rằng đó là động cơ chính của doanh nghiệp, là bánh răng lớn để vận hành guồng quay sáng tạo. Mỗi ngày, những gì làm ra, có thể tự hào là chưa bao giờ có, hay chỉ đơn giản là tìm ra 1 góc nhìn mới vào những gì mình vẫn thường làm, thì đã là thành công rồi.

ĐỐI VỚI ANH, NHƯ THẾ NÀO LÀ THÀNH CÔNG?
Là doanh nhân, di sản để lại, theo mình, không phải là tiền. Cá nhân mình không có nhu cầu tiêu nhiều tiền. Có cái nhà đủ chỗ cho trẻ con chơi, có cái xe đưa con đi học mỗi sáng không sợ mưa, và có một đội ngũ luôn muốn tạo ra cái mới, đó là thành công. Xây nên cái công ty, mong muốn nó được đứng ngang hàng với các bạn Tây trên thị trường, về cả những gì nó làm được cho khách hàng và những gì nó làm được cho đội ngũ. Đó là thành công.

(Tien Huy Nguyen)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s