CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI ĐÀN ÔNG 22 TỶ ĐÔ

Cộng đồng Quora thú vị ghê, một người lên hỏi một câu thuộc loại khá bâng quơ “Nhà sáng lập công nghệ nào tự học mà thành công nhất nhỉ?”, thế mà có người – ở cấp CEO – vào trả lời bằng cả một câu chuyện dài đáng đọc, mình dịch lại dưới đây:
——-

Jan Koum là nhà sáng lập của WhatsApp – ứng dụng đã được bán cho Facebook với giá 22 tỷ USD vào năm 2014. Ông đã tự học lập trình bằng những cuốn sách đã qua sử dụng và vượt qua vô số khó khăn cá nhân trước khi khởi đầu WhatsApp. Câu chuyện của ông – khởi đầu từ một vùng ngoại ô Kiev (Ucraina) – là một tấm gương có thực về việc từ nghèo khó trở nên giàu có.

Khi Jan lớn lên tại Ucraina, nhà cậu không có nước nóng và rất ít kết nối với thế giới bên ngoài (chú thích thêm: nhiệt độ ngoài trời mùa đông tại Ucraina có thể xuống tới -20oC). Mẹ cậu sợ sử dụng điện thoại do gia đình họ là người Do Thái và các cảnh sát ngầm Ucraina có lịch sử lâu dài chống cộng đồng Do Thái.

Năm 1992, Jan cùng mẹ và bà di cư tới Mountain View, California. Khi đó cậu 16 tuổi, và cả gia đình sống trong căn nhà 2 phòng ngủ do chính phủ trợ cấp. Ngày nay Mountain View là một trung tâm công nghệ bùng nổ, nhưng hồi đó giá nhà vẫn còn thấp.

Để có đủ tiền sinh sống, mẹ Jan nhận giữ trẻ còn Jan nhận việc đứng kéo cửa ở các siêu thị. Đó đã đủ là cuộc sống khó khăn ở một đất nước mới, nhưng mọi thứ thậm chí còn trở nên khốn khó hơn từ sau đó…

Khi bố Jan chuẩn bị chuyển tới đoàn tụ cùng gia đình thì ông bị ốm khiến không thể thực hiện được dự định. Sau đó ông qua đời vào năm 1997. Mẹ Jan lại được chẩn đoán bị ung thư, rồi không qua nổi vào năm 2000. Khi đó, gia đình đã phải dựa vào phiếu thực phẩm dành cho người nghèo để sống sót qua ngày.

Sẽ ít người có thể đổ lỗi cho Jan nếu cuộc đời của cậu rẽ theo hướng xấu từ thời điểm này. Di cư tới một quốc gia mới, một nền văn hóa mới đã đủ khó khăn, nhưng khi bạn mất đi cả bố và mẹ chỉ trong vòng 5 năm, bạn ngẩng đầu lên và nhận ra thế giới xung quanh không có gì sáng sủa… đó là nỗi đau khó cảm nhận hết được.

Nhưng Jan đơn giản chỉ đón nhận những khó khăn khi nó tới. Ở bậc trung học, cậu bắt đầu mua các cuốn sách đã qua sử dụng để tự học về công nghệ mạng máy tính. Khi đọc xong, Jan gửi trả lại hiệu sách để lấy lại tiền. Cậu đã sử dụng các kiến thức tự học đó để xin được một công việc tại Ernst & Young lúc vẫn còn đang học đại học.

Một trong những khách hàng đầu tiên của anh khi đó là một công ty vẫn còn non trẻ nhưng sau đó sớm trở thành gã khổng lồ về tìm kiếm Internet: công ty Yahoo. Sau một thời gian ngắn làm việc với Jan, nhóm làm việc của Yahoo rất ấn tượng với anh và mời anh về làm việc. Tại đây, trong số nhiều ngôi sao khác tại Yahoo, Jan làm việc cùng với Brian Acton – một trong những thành viên đầu tiên của Yahoo.

Điều khiến Brian ấn tượng nhất ở Jan là trong khi những nhân viên khác của Ernst & Young thường có xu thế là những diễn giả hoa mỹ biết cách nói với bạn điều bạn muốn nghe, thì Jan có vẻ ngờ nghệch. Anh có gì nói nấy và trông đợi mọi người cũng cư xử với mình như vậy.

Jan làm việc 9 năm tại Yahoo, trải qua những giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ… rồi đến những lúc chậm lại và đi xuống của gã khổng lồ Internet này. Đến năm 2007, Jan nghỉ một năm và đi du lịch tới vùng Nam và Trung Mỹ. Trong thời gian đó, anh nộp đơn vào cả Facebook và Twitter… nhưng đều bị loại.

Vì thế anh đã dùng khoảng 400 nghìn USD tiền dành dụm từ Yahoo để khởi đầu một dự án mới: một ứng dụng nhắn tin mà anh gọi tên là WhatsApp. Anh chọn cái tên này vì tin rằng nó gần giống lời chào phổ biến “What’s up!”. Sau khi thu hút được khoảng 250.000 người sử dụng, anh mời người bạn và đồng nghiệp cũ Brian Action làm đồng sáng lập.

CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI ĐÀN ÔNG 22 TỶ ĐÔ
Hai người đã cùng nhau trải qua hành trình phát triển và tạo nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp lôi cuốn nhất từng có. Trong khoảng từ năm 2009 đến 2015, WhatsApp đã đi từ chỗ không có gì tới đạt 900 triệu người dùng, và trở thành ứng dụng nhắn tin lớn nhất thế giới. Không những thế, nó còn được bán cho Facebook với giá 22 tỷ USD vào năm 2014.

Khi Jan thực hiện việc kí kết những văn bản khiến anh trở thành một trong những người giàu nhất thế giới, anh đã không chọn làm điều đó ở Four Seasons (chuỗi khách sạn hạng sang) hay tổng hành dinh của Facebook, cũng không có ánh đèn chớp nháy của máy ảnh nào vây quanh cả. Thay vào đó, anh chọn trở lại khu nhà cũ mà anh từng đứng hàng giờ cùng mẹ để chờ lấy tem phiếu thức ăn.

Tại đó, ra khỏi những ánh đèn hào nhoáng, Jan đã đặt bút kí kết. Vào khoảnh khắc đó, anh đã hoàn tất một câu chuyện cuộc sống – một câu chuyện vượt lên trên rất nhiều việc tự học kĩ thuật mạng máy tính từ những quyển sách cũ, hay ngay cả việc xây dựng một doanh nghiệp thành công: đó là câu chuyện về xoay chuyển nghịch cảnh trong cuộc sống và tìm thấy mục đích cũng như ý nghĩa của cuộc sống ngay cả trong những thời khắc gian khó nhất.”

——-

Cũng vừa trùng hợp hôm nay là ngày Doanh nhân Việt Nam nhỉ. Tinh thần doanh nhân là thế, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tự học hỏi, rèn luyện, để vươn tới thành công và tạo ra giá trị cho xã hội.

Congrats to all businessmen and entrepreneurs. Keep working, keep moving forward.

(Hãy chia sẻ cho bạn bè doanh nhân của mình nếu bạn thấy câu chuyện truyền cảm hứng và có ý nghĩa.)

(Anh Dung Nguyen)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s