THÀNH CÔNG (?) VÀ BẠN BÈ

Mình không dùng tiền hay địa vị để đo sự thành công, và mình không sống vì chữ thành công. Mình mở cty hiện tại chỉ vì cần tiền cho em đi học và làm được những việc mình ước ao.

Nhưng từ khi có tiền ra tiền vô, mình cảm giác mối quan hệ bạn bè của mình nhạy cảm hơn rất nhiều.

Gần đây, lâu lắm rồi mới đi ăn với một bạn, mình giành trả tiền. Mình chỉ nghĩ đơn giản ờ thì lần này mình trả rồi lần sau bạn trả. Nhưng bạn mình nhất quyết gửi tiền lại. Mình chột dạ nghĩ “chết rồi, có phải mình giành trả tiền vậy là sỗ sàng không? Mình có làm bạn mình tự ái không?”

Mấy tuần trước, chị bạn gọi tỉ tê nói “anh tao nói mày dạo này làm ăn được ghê ha” rồi nói tao “ổng thấy chỗ nào tao nghỉ cũng ăn nên làm ra hết”. Tự nhiên mình thấy có “cái gì” … khe khẽ nứt. Và mình buồn ghê gớm. Lúc bạn mình vừa đứng dậy sau cú ngã do những người trơ trẽn bội bạc gây ra, nói những điều ấy đâu có giúp được bạn mình, và chỉ làm cho mối quan hệ giữa mình và bạn mình tệ đi thôi. Nhưng bạn mình là người thông minh giỏi giang, khôn khéo hơn mình rất nhiều. Thành công chỉ là vấn đề của thời gian thôi. Chỉ mong bạn mình vững vàng và tìm được an nhiên.

Hôm nọ, ra gặp một bạn khác, ở chung nhà hồi học bên Úc. Bạn có kể cho mẹ bạn nghe công việc của mình. Mẹ bạn bảo “ừ cũng mừng cho nó”. Bạn kể tiếp “hồi đó bạn về nước mẹ tớ buồn lắm, mà không biết cách nào để giúp bạn hết”. Tự nhiên nước mắt mình ứa ra, vừa cảm thấy tủi thân vừa cảm thấy được yêu thương ghê gớm. Những người thương yêu mình thật sự, chỉ cần nhìn vào cách họ phản ứng, là có thể hiểu được họ chân thành hay không.

Công việc của mình bề ngoài rất hào nhoáng. Nhưng cho đến tận bây giờ, mình chỉ mong mỗi tháng có đủ tiền trả lương cho nhân viên, không thiếu tiền trả tiền nhà và đến kì có đủ tiền đóng học phí cho em. Đó là sự thật.

Ai để ý sẽ thấy mình chả bao giờ check in khách sạn này, chụp hình hoành tráng nọ. Facebook mình toàn đồ ăn và mấy status nhảm nhí xàm xí. Thậm chí việc mình có công ty riêng vài năm rồi, nhưng gần 1 năm nay bạn bè mới biết do theo dõi mình bên facebook công việc.

Bạn mình nói “tao thấy mày viết được, mày viết về những gì mày trải qua, vì sao mày quyết định cái này, chọn lựa cái kia; thì sẽ thu hút nhiều đứa mới lớn, cũng là một cách quảng cáo hay”. Mình bảo “em không muốn xây dựng hình ảnh của mình thành người hoàn hảo, chững chạc từng trải gì đấy, mệt lắm”.

Nhưng có một số người bạn, tự động gắn mác đại gia cho mình, và tự động tạo ra bức tường với mình, tự động cách xa mình. Mình thật sự thấy buồn. Mình vẫn vậy, vẫn là đứa không hoàn hảo, bị bệnh vô duyên, thích nói điều nhảm nhí, ghét hào nhoáng giả tạo, và muốn là người bạn chân thành (có cái khác là mình mất dại hơn xưa hahaha).

THÀNH CÔNG (?) VÀ BẠN BÈ
Mình sợ nhất là gặp bạn, xong được bạn khen “giỏi giang”, và lần nào gặp cũng được khen. Bạn bè thân thiết với mình, đều là những người một là hay chửi mình ngu (rồi sau đó chỉ mình sao cho bớt ngu), hai là suốt ngày nói chuyện nhảm nhí, ăn uống tới mức ói mửa, rồi chia nhau trả tiền. Lâu lâu ba mẹ bạn có bóng gió so sánh bạn với mình, bạn chỉ nói “mẹ biết hồi bên kia nó khổ cỡ nào rồi đó, muốn phát triển thì phải trả giá thôi, con mẹ sung sướng có phải trả giá đâu mà mẹ đòi hỏi”. Và bạn thân của mình chả bao giờ tự ti với mình cả, vì nó biết giá trị thực của nó và mình là ở sự chân thành.

Tuy nhiên cũng có một số người “bạn mới” – có thể gọi là “thành công” hơn mình (theo cách định nghĩa của nhiều người), lâu lâu lại test cái sự chân thành của mình. Chân thành nhường nhịn bạn với làm cái bóng của người khác là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Mình cần tiền – để thực hiện những thứ làm mình hạnh phúc, nhưng không cần nhiều tiền đến mức phải luỵ ai bao giờ. Mình có tiền hay không, và có bao nhiêu tiền là do bản thân mình làm ra, bản thân mình quyết định và bản thân mình có muốn hay không. Luỵ bạn không có cái quần què gì cả, luỵ làm chi? Tình bạn xây dựng trên nền tảng chân thành và tôn trọng. Nếu cảm thấy bạn không có đủ sự chân thành và tôn trọng để thành bạn tốt của mình, thì mình nghĩ nên dẹp mịe nó đi.

(Sarah Nguyen)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s