Chọn founder như thế nào?

Các startup lớn còn tồn tại đến nay thành công hay không phụ thuộc vào người khác lập đời đầu, người có khả năng dẫn dắt và quan trọng hơn là Linh hồn của cả công ty, nếu thiếu người này. Công ty sẽ gặp khó trong sự phát triển sau này, hoặc phải sáp nhập, chuyển đổi mô hình kinh doanh hoặc bán đứt công ty cho đối thủ lớn hơn.

Các công ty như alibaba, amazon ,zappos, uber,… có điểm chung là founder không phải dân code và các doanh nghiệp này cũng khoog thuần kĩ thuật, trong đó yếu tố thương mại, dịch vụ, giải pháp kinh doanh chiếm phần quan trọng hơn .

Các startup như facebook, microsoft, whatapps, google… thuần công nghệ ,không gân với nghiệp vụ ngoài công nghệ hoặc tỉ trọng rất nhỏ không đáng kể, kiể cứ vứt phần mềm lên là có người dùng được thì founder đề từ dev mà ra . và họ vẫn lead cty đến nay.

Chọn founder như thế nào?
Vậy nên nếu chọn một startup để đầu tư hay hợp tác mà thấy toàn mấy ông dev bảo ra làm cái app ecommerce là xong rồi :D, hay làm cái uber for linh tinh mà founder chính là cto tập đoàn lớn ra là phải suy nghĩ lại ngay, trừ khi mr này cũng có khiếu kinh doanh bẩm sinh 😀 thế nhưng nếu start app chat thuần code mà lead bởi ông chỉ biết sale thồi thì sao nhỉ, số phận có thể tương tự nhưng cũng có thể khá hơn nếu yếu tố công nghệ không quá phức tạp ,kiểu làm một ứng dụng nghe nhạc chẳng hạn . hề hề .

(Nguyen Trong Nghia)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s