Từ Lovemark thành Trademark

Sáng nay mình thèm xôi, hai vợ chồng phi thẳng đến xôi Bùi Thị Xuân (BTX). Những ai đồng trang lứa với mình ở Sài Gòn chắc đều biết đến quán xôi chè mang tên BTX nằm ngay góc đường Bùi Thị Xuân – Cống Quỳnh. Quán tuy không quá to nhưng nổi tiếng với các món xôi chè các loại.

Cảm giác đầu tiên là sự lạ lẫm, quán trang hoàng nhiều màu sắc hơn, không gian sáng hơn nhưng cho mình mất đi cảm giác thân quen lâu nay. Nhân viên chừng mực nhưng không thân thiện, thái độ giọng nói không vui vẻ. Đồ ăn cũng không còn như trước chả lụa nhiều bột, miếng xá xíu rất to, đồ chua vốn là đặc sản trước đây thì giờ chẳng khác gì ở các xe bánh mì dọc đường. Toàn bộ cho mình một sự tiếc nuối cho thương hiệu này. Thương hiệu đã làm rất bài bản về nhận diện thương hiệu, logo, màu sắc, đồng phục, menu chỉnh chu … Nhưng lại làm mất đi phần hồn của thương hiệu. Đáng tiếc. Đáng tiếc.

Đó có phải là lý do khiến cho những tiệm ăn người Hoa hầu như không bao giờ sửa chữa và thay đổi cho dù hàng trăm năm. Đó có phải là lý do khiến cho những quán ăn ở Nhật mãi vẫn giữ nguyên sau hàng trăm năm?

Từ Lovemark thành Trademark
Mình đang tự hỏi, liệu rằng trên con đường xây dựng & phát triển thương hiệu có bao nhiêu thương hiệu sẽ vô tình làm giảm hay mất đi phần hồn của thương hiệu. Và như vậy có phải chăng đang biến Lovemark thành Trademark?

Xây dựng thương hiệu chưa bao giờ là câu chuyện dễ nhưng xây dựng mà không làm mất đi Lovemark của mình thì lại càng thách thức bội phần.

(Pham Dinh Nguyen)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s