Quản lý và kinh doanh (Tony Buổi Sáng)

1. Quản lý là phải nghĩ ra cả trăm việc cho nhân viên mình làm. Mình phải nghĩ ra việc để giao và deadline hoàn thành. Quản lý càng nghĩ việc ra nhiều, càng tài năng.

Xưa có câu ca dao ca ngợi những người giàu có trong làng hay tạo công ăn việc làm cho những người tá điền như sau:

“chúa trai là chúa hay lo
đêm nằm cắt việc ra cho mà làm”

Họ nghĩ ra càng nhiều việc thì họ càng giỏi, càng giàu có, một cách xứng đáng. Muốn giàu có như họ thì nghĩ việc ra mà làm đi. Công bằng vô cùng.

2. Quản lý nhà hàng, cửa hàng ở Singapore, Quảng Châu, Hồng Công…không bao giờ cho người bán hàng ngồi trong suốt ca trực. Luôn luôn đứng, đi lại, lau chùi kính, bàn ghế, váng nhện, phải sạch bóng và khô ráo mọi nơi như toilet, sàn, gầm bàn, gầm ghế, kệ,…

Ở công ty, các team leader luôn nghĩ việc để đảm bảo ko có người nào trong team được ngồi không, có thời gian chết, hay xao nhãng được. Việc giao nhiều, dồn dập….buộc họ phải làm hết cái này đến cái khác, vừa đi vừa chạy.

Quản lý và kinh doanh (Tony Buổi Sáng)
3. Các bạn thấy quản lý team mình không giao việc, lãnh đạo quản lý mình mà ngồi không, coi internet nhảm nhí, chat chit, facebook cá nhân, đọc tin tức tào lao, ngáp lên ngáp xuống…, hoặc kết quả kinh doanh chậm quá, các bạn tới gặp, yêu cầu họ giao việc cho mình làm. Họ không nghĩ ra nhiều việc để giao cho mình làm thì nói họ xuống chức đi, để em lên thay cho. Nghĩ không ra việc cho người khác thì cứ ngồi đó, chờ em giao việc cho mà làm. Anh chị cần chứng tỏ năng lực cho tụi cấp dưới em nể phục coi. Con hươu con nai đầu đàn phải có nhiệm vụ tìm bãi cỏ non cho cả đàn no bụng. Sao anh chị làm quản lý mà để tụi em đói vậy?

4. Áp lực với quản lý nó lớn như vậy đó. Phải có óc quan sát, kỹ năng giao việc, giám sát nhân viên hoàn thành thật tốt.

Phải có năng lực, thể hiện đầu tiên của 1 người năng lực là “nghĩ ra danh mục các việc mình làm và người khác làm, trong ngày, trong tuần, trong tháng”.

Năng lực, năng lực!!!! Do you have năng lực?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s