TRÁI NHỎ NHỎ, GIÁ TRỊ TO TO

Sau khi tới Israel cách đây tròn 2 tháng, YTh được phân về một nông trại phía nam, cách biển đỏ chừng 50km, chỉ trồng loại cây có giá trị cao nhất ở Israel, đó là Chà Là, tiếng anh là Dates Palm.


Như các bạn biết, trái chà là chứa rất nhiều dinh dưỡng, bao gồm 15 loại khoáng chất, nhiều vitamin và chất xơ. Ngoài ra còn chứa một lượng calo và lượng đường tự nhiên cao, một loại đường mang hương vị ngọt ngào, được ví như kẹo tự nhiên. Theo thống kê, trung bình mỗi người do thái ăn 1kg/năm, người Ả rập tới 10kg/năm, Còn Yth ở thời điểm hiện tại ăn trung mình mỗi tuần 1kg 😉 😛


Chà là được trồng nhiều nhất ở các khối quốc gia Ả Rập, một phần để phục vụ cho nhu cầu nội địa, một phần để xuất khẩu hoặc cung cấp cho các nhà máy làm bánh kẹo, gia vị, giấm,… Sản lượng của Ai cập, Arab Saudi, Iran nhiều nhất thế giới nhưng giá trị sản phẩm lại thấp. Israel không nằm trong Top 10 quốc giá cung ứng sản lượng nhiều nhất thế giới nhưng lại tạo ra những quả chà là giá trị nhất, đó là những quả chà là giống Medjoon, có nguồn gốc từ Ma rốc. Chà là Medjoon của Israel chu du khắp năm châu, bán giá với khoảng 20-26usd/kg, thuộc phân khúc chà là cao cấp nhất của thị trường thế giới, mang lại một nguồn thu nhập cực kỳ lớn, chiếm phần lớn tổng giá trị sản phầm thu được từ nông nghiệp của Israel, khoảng 60 tỉ usd (2012).


Tại Sao Người Do Thái Làm Được Điều Đó?
Câu trả lời có thể đến từ đầu óc thông tuệ và sự phối hợp nhịp nhàng hiệu quả hệ thống từ Supplier – Producer – Processor – Distributor của họ. Một đội ngũ những cái đầu lanh lợi Marketing ra toàn thế giới, một đội ngũ làm công tác còn lại cho việc xuất khẩu. Trong đó, phải kể đến khâu quan trọng nhất tạo nên chất lượng của sản phẩm, đó là Producer, ở Israel có thể là sản phẩm của một công dân, một làng Kibbutz, hoặc một công ty. Nông nghiệp được định nghĩa là một ngành công nghiệp (Agriculture Industry) với rất nhiều thành phần tham gia chứ không chỉ dành riêng cho tầng lớp nông dân. Chất lượng quả chà là xuất ra ngoài được chăm sóc thu hái kỹ tại Farm còn được tách lọc đóng gói rất kỹ càng ở Packing House, với hàng chục loại máy soi tự động tách lọc trăm loại chà là khác nhau theo yêu cầu của họ.


YTh đang làm và học tại của Farm một công ty và một Kibbutz. Sản phẩm đạt chuẩn Global GAP và được đem đi xuất khẩu. Nói thêm về Global GAP, là một tiêu chuẩn “thực hành nông nghiệp tốt” (Green Agricuture Practies) toàn cầu, ra đời từ tổ chức các nhà bán lẻ châu âu từ thập niên 1990, với những nội dung và tiêu chí chất lượng do EUREP (gọi là EUREPGAP) đưa ra, nhanh chóng được dư luận thế giới hưởng ứng và dựa vào đó áp dụng cho phù hợp với điều kiện của đất nước mình. Đến tháng 09/2007, hội nghị quốc tế lần thứ 8 tại Bangkok đổi tên thành GLOBALGAP, áp dụng cho cả thế giới, bao gồm 14 nội dung và 210 tiêu chí chính yếu (cần thực hiện 100%) và thứ yếu (<95%).


Có thể tóm tắt 14 nội dung của GLOBALGAP đề ra như sau:
1. Truy nguyên nguồn gốc có 1 tiêu chí chính yếu.
2. Lưu giữ hồ sơ và kiểm tra nội bộ – 4 tiêu chí.
3. Giống cây và gốc ghép – 11 tiêu chí.
4. Lịch sử vùng đất canh tác – 5 tiêu chí.
5. Sử dụng và bảo quản đất canh tác – 5 tiêu chí.
6. Sử dụng phân bón – 21 tiêu chí.
7.Tưới tiêu nước – 16 tiêu chí.
8. Bảo vệ thực vật – 62 tiêu chí
9. Thu hoạch – 9 tiêu chí.
10. Vận hành sản phẩm – 30 tiêu chí.
11. Quản lí chất thải và ô nhiễm – 6 tiêu chí.
12. Sức khỏe, an toàn, anh sinh xã hội cho người lao động – 24 tiêu chí.
13. Môi trường – 9 tiêu chí.
14. Khiếu nại – 2 tiêu chí.

Muốn có được chứng nhận này phải tuân thủ và thực hiện chặt chẽ từng khâu, ở VN mình có vẻ rất khó nhưng không phải là không được. Nhìn cách họ làm được, chỉ mong một ngày trong tương lai sẽ có nhiều sản phẩm “Made in Vietnam” với chứng nhận GLOBALGAP chu du khắp nơi trên thế giới, như người do thái làm được với đất nước của họ!
Shalom !!!

<< Y Thiên – From Israel >>

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s