Trung tâm Tin Học Ứng Dụng AIC – Số 19, Hòa Bình, Bình Thọ, Thủ Đức

Nằm hoài ngủ hông được nhớ chuyện đời xưa, cái thời sinh viên đi dạy tin học. Nói đi dạy nhiều người thắc mắc, nói mày dân điện mà dạy tin học, ngộ vậy? Chuyện là vầy, hồi đó mới lên SG học, có ý định là phải nắm tiếng Anh và tin học. Tiếng Anh để đọc hiểu tài liệu, vì mấy ông anh nói mày học kỹ thuật mà không đọc được tài liệu tiếng Anh giống như nhà khảo cổ vậy, đợi người ta nghiên cứu, ứng dụng rồi dịch sang tiếng Việt thì có công nghệ mới ra nữa rồi, mà dịch chắc gì đã sát nghĩa. Còn dân kỹ thuật phải biết các phần mềm ứng dụng, nên cũng phải có nền tảng tin học.

Cái đăng ký học tin học, chọn khóa cơ bản nhất là tin học văn phòng (gồm Windows, MS Word, MS Excel, Powerpoint và Internet). Học xong cuối khóa thi đạt điểm tuyệt đối, hên là lúc đó trung tâm thiếu người. Cô quản lý mới gặp nói em muốn đi dạy hông, trả lời muốn ngay và luôn liền. Thế là được nhận vào dạy học việc một khóa, xong khóa GV hướng dẫn nói em dạy thực tập được rồi, vài khóa sau thì dạy lý thuyết. Cùng lúc đó cái học vẽ AutoCAD, rồi dạy luôn. Sau này ra trường cũng dạy AutoCAD cho một số doanh nghiệp quen.

Trung tâm Tin Học Ứng Dụng AIC – Số 19, Hòa Bình, Bình Thọ, Thủ Đức
Các học viên chủ yếu ở các trường khu vực Thủ Đức và lân cận: SPKT, ĐH Ngân Hàng, ĐH Nông Lâm, ĐH Giao Thông Vận Tải, CĐ Tài Chính Hải Quan, HV Bưu Chính Viễn Thông, TC Quân Y,… Trung tâm dạy rất nhiều phần mềm: AutoCAD 2D, 3D, Mechanical Desktop, Pro Engineer, Solidwork, Solid Edge, Inventor, Mastercam, Cimatron, OrCAD, Corel, Photoshop, tin học văn phòng A, B. Đa số là phần mềm cơ khí, vì thầy giám đốc trung tâm là GV khoa cơ khí. Thầy tuyển rất nhiều SV giỏi ở trường vào dạy rồi ở nhà thầy luôn, nghiên cứu phần mềm với thầy. Mình gia cảnh cơ nhỡ nên cũng được ở nhà thầy hehe.

Có bữa bắt đầu dạy lúc 17h30, học ở trường xong chạy về thục mạng, hông kịp ăn cơm luôn. Được cái rất vui, vừa dạy vừa nhận cài máy kiếm thêm. Thời đó cài nhiều nhất là Pro Engineer, phần mềm vẽ cơ khí, vì phần mềm này khó cài, phải cài card mạng ảo, rồi lùm xùm các bước khác nữa. Làm nhầm nó không báo lỗi nhưng khi cài xong xài không được, đôi khi hư luôn Windows, mặc dù khi dạy GV có hướng dẫn cài. Có bữa anh kỹ sư kia cài xong dắt ra quán làm dĩa lòng, 2 tô cháo, xị đế, rồi trừ luôn chứ tiền bạc gì nữa hehe. Rồi mấy cô học trò nhờ cài Windows, xong cái nấu chè đãi, cũng trừ luôn. Gác thi, mấy bạn nữ làm bài xong nhấn no no yes yes thế nào khi thu bài còn “Trang giấy trắng” của Phạm Trưởng, ngồi khóc hu hu ngây thơ dễ sợ ^^

Sinh viên mà cũng chạy đôn chạy đáo dữ lắm. Học ở trường, tối 246 học AV rồi 357 đi dạy. Cuối tuần thì nhận đi dạy kèm tại gia cho mấy anh chị lớn tuổi chưa phổ cập tin học, nhưng lịch này không đều, khi có khi không. Bù lại chuyện tiền nong đỡ phải lo nhiều, thêm được trải nghiệm nữa. Hồi đó dạy Windows XP, cái ngõ ngách nào cũng biết, do học viên vọc rồi hỏi, cái nào hông biết về ngâm cứu, hôm sau chỉ. Mấy đứa bạn hỏi qua điện thoại là đọc rét rét, nó nói ủa sao mày hay vậy, mình nói ngày nào cũng gặp nên nhớ chứ hay ho gì đâu hehe. Nhờ đi dạy mà sau này những gì liên quan tới máy tính mình tìm hiểu rất nhanh, coi như có thu hoạch.

P.s: Nhớ tới đâu viết tới đó, lan man quá hehe… Thời ở AIC có nhiều chuyện rất bá đạo, tạm thời chưa kể. Giờ ngủ được rồi ^^

(Bá Điền)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s