Không gì nghèo bằng nông dân

Vì làm nông chẳng ai khá giả, giàu lên được trừ những gia đình có nhiều ruộng đất và họ giàu từ đời trước nên hầu như đời ba mẹ gia đình làm nông đã cố gắng làm lụng, không ngại khó khăn để lo cho con, cho cháu học tập sau này thoát khỏi kiếp nông dân, kiếp nghèo.

Lý do nghèo rất đơn giản: được mùa thì mất giá, thất mùa thì được giá. Được mùa thì nguồn cung dồi giàu, thương lái hay người mua tha hồ có nhiều sự lựa chọn, nông dân tâm lý nếu không bán sẽ tiếp tục mất giá, hư hết sản phẩm nên cuối cùng cũng bán đi cho nhanh.

Sau gần 18 năm gắn bó với làm nông, làm vườn & chăn nuôi (chỉ làm sau những giờ học) tôi cũng đã thoát khỏi cái nghề chân lắm tay bùn để đến với giảng đường đại học hy vọng sẽ mở tương lai mới sáng lạng hơn.

Thật ra, ban đầu tôi định theo học trường Đại học Nông Lâm để sau này có thể quay lại giúp ích cho vùng nông thôn, những gia đình nông dân nghèo khó như tôi thời đó mà quỹ quái thay tôi là trúng tuyển vào trường Đại học Kinh tế theo diện cử tuyển của tỉnh thời bấy giờ.

không gì nghèo bằng nông dân
Hơn 10 năm làm việc, tôi thấy mình càng ngày càng không có đam mê trong ngành nên quyết định dừng các vị trí quản lý trong các công ty để quay trở về với điểm, nguồn xuất phát thời xưa của mình, làm nông dân.

Khi tôi từ bỏ các vị trí ở các công ty ai cũng trách móc tôi đủ điều, từ người thân, bạn bè họ rất lo lắng cho tôi về cân bằng cuộc sống, cân bằng kinh tế vì thu nhập của tôi lúc ấy đang ở mức 2k/tháng mà từ bỏ để chuốc lấy những rủi ro cho bản thân và ảnh hưởng đến gia đình.

Rồi chuyện gì đến, cũng đã đến và cũng đã đi vào dĩ vãng, hết tiền, mượn nợ để giải quyết những gì mình làm. Tôi khởi nghiệp, thất bại, rồi lại khởi nghiệp,…cứ như thế đến giờ tôi đã có thành tích thất bại 3 lần rồi. Mỗi lần thất bại điều có lý do của nó cả, không có lý do nào giống lý do nào nhưng có 1 điểm chung duy nhất là Thiếu Quyết Liệt.

MyFarm Asia (trước đây là Đồng Nai Farm) sinh ra trong 1 lần tôi đến vườn sầu riêng để tìm hiểu, lắng nghe những câu chuyện của chín người nông dân họ kể và thực tế tôi đã chứng kiến những gì đang diễn ra, dân thành thị đang ăn sầu riêng thật sự không an toàn, biết bao nhiêu thứ hóa chất đã tẩm vào đó (từ lúc trồng, ra trái, thu hoặc, xử lý ép chín, làm cho ngon và bảo quản cho lâu).

Đến nay, MyFarm Asia chỉ là mới bắt đầu, những khó khăn cũng chỉ mới bắt đầu, mọi thứ cũng chỉ mới bắt đầu. Triết lý MyFarm Asia mà tôi đang xây dựng, có nghèo cũng phải làm đúng cái tâm, đem sản phẩm sạch an toàn, phù hợp với giá trị khách hàng bỏ ra.

Tôi không biết con đường mình chọn đi đến đích nó sẽ như thế nào nhưng trong thâm tâm của tôi thấy vui mỗi lần chính tôi giao tận tay sản phẩm đến khách hàng, với tôi như thế là quá vui sướng.

Cám ơn anh chị bạn bè và quý khách hàng gần xa đã ủng hộ MyFarm Asia trong thời gian vừa qua. Hy vọng sẽ gắn kết lâu dài với anh chị và bạn bè gần xa.

Cám ơn anh chị và các bạn.

Chúc mọi người có ngày cuối tuần thật ấm cúng bên gia đình.

Wanari

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s